น้อยคนจะรู้ !!! เปิดภาพสถานที่ที่เป็น "หลุมศพฟอลคอน" หลังถูกพระเพทราชาสั่งประหารชีวิต ด้วยการตัดศีรษะ !! (ชมภาพ)

Publish 2018-03-24 11:44:08


จากความฟีเวอร์ของละครบุพเพสันนิวาส ที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากหันมาสนใจเรื่องราวของสถานที่โบราณสถานและประวัติของบางตัวละครที่มีชีวิตจริงในสมัยอยุธยา ทำให้บรรยากาศการเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ในช่วงนี้เป็นที่คึกคักอย่างมาก โดยเฉพาะการถกเถียงถึงความเป็นมาของตัวละครที่มีตัวตนอยู่จริงในอดีตว่า ท้ายที่สุดมีจุดจบชีวิตอย่างไร โดยเฉพาะบุคคลที่มีการเขียนไว้ในบันทึกว่า เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลบทบาททางการเมืองอย่างมาก ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  เช่น คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือเจ้าพระยาวิชเยนทร์ (รับบทโดย หลุยส์ สก๊อต ในละครบุพเพสันนิวาส) แต่ท้ายที่สุดถูกพระเพทราชาสั่งประหารชีวิต

.

.หลักฐานที่ขุดค้นพบซากฐานอิฐตรงข้ามกับวัดสันเปาโล โดยกรมศิลปากร จ.ลพบุรี ในปี 2557 ที่มีการสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นโบสถ์คริสต์เก่าแก่ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งบริเวณดังกล่าวมีการพบโครงกระดูกมนุษย์ 2 โครง โครงแรงเป็นมนุษย์ที่มีความสูงไม่เกิน 140 ซม. สวมแหวนหินผลึกควอทซ์ และอีกโครงห่างกันประมาณ 5 เมตร พบมนุษย์ร่างสูงใหญ่ แต่ไม่มีกะโหลกศีรษะ 

.

.จากการขุดค้นครั้งนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า โครงกระดูกที่พบน่าจะเป็นของคอนสแตนติน ฟอลคอน ที่ถูกประหารชีวิตด้วยการตัดศีรษะ ส่วนอีกโครงกระดูกน่าจะเป็นของพระปีย์ หรืออ้ายเตี้ย พระราชโอรสบุญธรรมของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ถูกพระเพทราชา และหลวงสรศักดิ์ สำเร็จโทษ เนื่องจากมีความสูงเพียง 140 เซนติเมตร ที่หลังจากสำเร็จโทษคาดว่ามีคนนำร่างของทั้งสองมาฝังตามธรรมเนียมของศาสนาคริสต์ในพื้นที่ดังกล่าว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลจาก : Papan Wongrattanawin , กลุ่มประวัติศาสตร์หลังเที่ยงคืน #เกรียน

.

.


เรียบเรียงโดย : นางสาวอัจจิมา วรรณโร


ข่าวที่เกี่ยวข้อง