10 อาหาร ทานผิดเวลาส่งผลเสียต่อร่างกาย ควรกินให้ถูกเวลาจะเกิดประโยชน์มากสุด!

Publish 2018-11-08 07:33:36


เนื่องจากทุกคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่าอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยของการดำรงชีวิตของมนุษย์ ดั้งนั้นการทานอาหารจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้มนุษย์สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถ้าโลกนี้ไม่มีอาหารเราก็ไม่สามารถดำรงค์อยู่ได้ แต่การทานอาหารที่เราๆทานกันอยู่นั้นใช่ว่าจะมีอต่ผลดีเพราะมีอาหารหลายชนิดที่ส่งผลเสียต่อร่างกายเราไม่น้อย  

และยังมีอาหารที่เราทานกันอยู่ทั่วไปนั้นประโยชน์มากแต่ถ้าเราทานไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกเวลาอาจจะเกิดผลเสียต่อร่างกายเราไม่น้อยได้เช่นกัน วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 10 เมนูอาหารที่เราทานกันบ่อยๆ ถ้าหากทานไม่ถูกเวลาจะเกิดผลเสียต่อร่างกายเราไม่น้อย 
 อันดับ 1 ข้าว


 เหมาะสำหรับมื้อกลางวัน ไม่ใช่มื้อเย็น ข้าวนั้นคือคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้เรามีพลังในการใช้ชีวิตไปทั้งวัน แต่ถ้าทานเป็นมื้อเย็นก็ไม่เหมาะกับคนที่อยากลดน้ำหนักรวมทั้งคนทั่วไปด้วย เพราะเวลานอนเรานั้นไม่จำเป็นที่จะต้องการพลังงาน

 

อันดับ 2 แอปเปิ้ล 


ห้ามกินก่อนนอน อาจอุดมไปด้วยไฟเบอร์ และคุณค่ามากมาย แต่กินตอนเช้าจะดีกว่าเยอะ เพราะแอปเปิ้ลช่วยลดคลอเลสเตอรอล และช่วยลดน้ำตาลในเลือด ส่วนเหตุผลที่ห้ามกินในมื้อเย็นก็เพราะ ตอนนอนจะย่อยลำบากไปไหมเพราะไฟเบอร์ก็สูง แล้วไหนจะไปเพิ่มกรดในกระเพราะอีกด้วยอาจจะมีผลต่อกระบวนการย่อยอาหารของเราก็เป็นได้ ถ้าเลี่ยงได้เราก็ควรจะเลี่ยงที่จะทานในมือเย็นหรือก่อนนอน

 

อันดับ 3 เนื้อสัตว์ 


เหมาะสำหรับการทานในมื้อเที่ยง เพราะเนื้อสัตว์อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ที่ช่วยทำให้ร่างกายไม่อ่อนล้าอ่อนเพลีย ช่วยต้านทานโรคด้วย แต่ถ้าเลือกกินเนื้อตอนเย็นจะนอนตอนไหนได้ล่ะ ก็เนื้อสัตว์ใช้เวลาย่อย 5-6 ชั่วโมง แล้วยังไปทำลายระบบย่อยอาหารของพวกเราอีก อันดับ 4 กล้วย 


เหมาะสำหรับมื้อเที่ยง ไม่ใช่มื้อเย็น ใครชอบทานกล้วยเธอจะผิวสวย แล้วยังเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง แต่นี่คือทานเป็นมื้อกลางวัน ส่วนมื้อเย็นลืมไปได้เลย จะทำให้เกิดเสมหะ แล้วยังไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทางที่ดีที่สุดเราไม่ควรทานในมือเลยจะดีกว่าเยอะ

 

อันดับ 5 ส้ม


 เป็นผลไม้ที่เราทุกคนทานกับเป็นประจำอยู่แล้วเนื่องจากหาซื้อง่ายราคาไม่สูง ดีสำหรับทานเล่นได้ทั้งวัน แต่ไม่เหมาะสำหรับการทานมื้อเช้า มื้อเช้าเราต้องอิ่ม และการกินส้มอย่างเดียวเลย จะไปทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ แต่คุณสามารถทานส้มได้ตลอดทั้งวัน เพราะจะไปช่วยระบบย่อยให้ทำงานดีขึ้น แล้วยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ แถมส้มยังมีวิตมินสูงทำให้ร่างกายเราสดชื่นและบำรุงผิวได้ดีอีกด้วย

 

อันดับ 6 โยเกิร์ต 


เนื่องจากเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการทานสาวๆที่อยากจะหุ่นดีทำให้มีหลายคนทานกันตลอดโดยเฉพาะก่อนนอนและตอน แต่ความจริงแล้วเหมาะสำหรับมื้อเย็นจะดีกว่ามื้อเช้า ก็มื้อเช้านี่ควรเป็นมื้อที่ให้ความอิ่มหน่อยแค่โยเกิร์ตนั้นไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดกรดในกระเพาะได้ แต่สำหรับมื้อเย็นนั้นสบายเลย ย่อยง่าย หลับสบายแน่นอน ใครหิวตอนดึกก็หยิบออกจากตู้เย็นมาทานได้ด้วยนะ

 

อันดับ 7 ถั่ว


 สำหรับมื้อเที่ยง ถั่วนั้นมีประโยชน์เพียบ ช่วยลดน้ำตาลในเลือดและช่วยให้หัวใจแข็งแรง แต่ถ้าไปรับประทานเป็นมื้อเย็นก็จะอ้วน เพราะไขมันสูงอยู่ ประโยชน์ไม่น้อย โทษก็ไม่น้อยเช่นกัน!

 

อันดับ 8 มันฝรั่ง 


สำหรับมื้อเช้า เพราะมันฝรั่งนั้นอุดมไปด้วยแร่ธาตุและคลอเลสเตอรอลต่ำ แต่ก็จะอิ่มแน่นท้องเกินไป แคลอรี่สูงเกินที่จะรับประทานเป็นมื้อเย็น

 

อันดับ 9 ดาร์คช็อคโกแลต 


สำหรับมื้อเช้า ไม่ใช่ขนมจุกจิก ดาร์คช็อคโกแลตจะช่วยให้คุณแก่ช้าลง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ แต่ถ้าเอาไว้ทานเล่นตลอดทั้งวันก็ต้องระวังอ้วนด้วยนะคะเพราะไขมันเยอะเลย

 

อันดับ 10 มะเขือเทศ


 เหมาะสำหรับมื้อเช้าไม่ใช่มื้อเย็น มะเขือเทศจะช่วยไปกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดีขึ้น แล้วช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ยามเช้า แต่สำหรับมื้อเย็นนั้น หยุดเลย! กระเพาะของคุณจะมีกรดมากเกินไป

ดังนั้นการทานอาหารถึงจะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีผลเสียต่อร่างกายไม่น้อยเช่นกันหากเราทานในเวลาที่ไม่เหมาะสม ดังนั้นเราควรทานอาหารในเวลาที่เหมาะสมจะเกิดผลดีมากกว่าผลเสีย บางอย่างถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรที่จะทานตามความเหมาะสมหรือการทานแบบสายกลาง ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป เราหวังว่าบทความนี้จะเกิดประประโยชน์ต่อร่างกายผู้อ่านไม่น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharegunpai,kapook.com


เรียบเรียงโดย : ชาคริตส์ คงหาญ