เปิด 10 ประเทศ น่าเที่ยว เพื่อพักผ่อนของปีนี้ โดดเด่น หลากหลาย

Publish 2018-11-08 19:15:18


การท่องเที่ยว หมายถึงการเดินทางเพื่อพักผ่อนหย่อนใจหรือเพื่อความสนุกสนานตื่นเต้นหรือเพื่อหาความรู้  ซึ่งทาง โลนลี่ แพลนเน็ต (Lonely planet) ก็ได้เปิดรายชื่อ 10 ประเทศน่าเที่ยวที่สุดในโลก ของปี 2018 ซึ่งมีทั้งประเทศที่มีขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก และประเทศที่เป็นเกาะ รวมทั้งประเทศที่ไม่รู้จักอีกด้วย

1.ชิลี Chile ประเทศหนึ่งเดียวในทวีปอเมริกาใต้ที่เรียกได้ว่าแทบจะโดดเดี่ยว เร้นลับจากโลกภายนอกเลยก็ว่าได้ ด้วยพรมแดนทางธรรมชาติล้อมรอบทั้ง 4 ด้าน คือเทือกเขาแอนดีสทางตะวันออก มหาสมุทรแปซิฟิคทางตะวันตก ทะเลทรายอาตากามา (Atacama) ทางเหนือ และดินแดนทางธรรมชาติพาทาโกเนีย (Patagonia) ทางทิศใต้ ภูมิประเทศที่แทบจะสุดขั้วนี่เอง เลยเป็นจุดที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือ  

2. เกาหลีใต้ South Korea เกาหลีใต้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นทั้งด้านกิจกรรมกลางแจ้ง และแสงสีเสียงทันสมัยแบบเมืองใหญ่ สำหรับปี 2018 นี้ที่นี่ก็กำลังเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพงานมหกรรมกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาว ในกรุงเปียงยางด้วย นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกพร้อมแพ็คกระเป๋ามาเกาหลีอย่างไม่คิดมาก ด้วยการเดินทางที่แสนสะดวก และราคาประหยัด

The traditional rubs up against the futuristic in South Korea’s capital, Seoul © uschools / E+ / Getty Images

 

3. โปรตุเกส Portugal  น่าเสียดายที่ผู้คนมักจะสนใจประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงอย่าง สเปน มากกว่าเมื่อเดินทางมาเที่ยวแถบนี้ แต่ความจริงแล้วโปรตุเกสเองก็เป็นแหล่งศิลปะ วัฒนธรรม และอาหารที่มีความรุ่มรวยไม่แพ้กัน ภายในปี 2017 นั้นมีร้านอาหารติดดาวมิชลินสตาร์เกิดใหม่ถึง 7 ร้านภายในกรุงลิสบอน

Sintra’s hilltop Castle of the Moors was constructed in the 8th and 9th centuries © saiko3p / Shutterstock

 

4. จิบูตี Djibouti ประเทศเล็กๆ ที่น้อยคนจะเคยได้ยินชื่อ อยู่ติดกันกับเอธิโอเปีย และโซมาเลีย กำลังกลายเป็นหนึ่งในประเทศน่าเที่ยวเพราะมีสถานที่แปลกตาที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน เช่นทะเลทรายแห้งแล้งที่ดูเหมือนดาวอังคาร ทะเลสาบที่ก้นทะเลเต็มไปด้วยทรายเกลือ ฯลฯ ที่สำคัญคือธรรมชาติของที่นี่ยังคงความบริสุทธิ์อยู่มาก ตอนนี้ยังเป็นโอกาสที่ดีอยู่หากต้องการไปเที่ยว

Camel farmers haul palm tree leaves past Lake Assal, the lowest point on the African continent © VUSLimited / iStockphoto / Getty Images 

5. นิวซีแลนด์ New Zealand ก่อนหน้าที่หนังเรื่อง Lord of the Rings จะดังขึ้นมา ประเทศนิวซีแลนด์เป็นเหมือนสวรรค์ของนักผจญภัยเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเดินป่า ปีนเขา เข้าแคมป์สำรวจธรรมชาติ ซึ่งปีนี้เขาก็มีการเปิดเส้นทางเดิน Trail ใหม่อีกถึง 9 เส้นทาง ใช้เวลาสั้นบ้างยาวบ้างแต่รับรองว่าถูกใจสายเดินป่าแน่ๆ

The eighth wonder of the world? Rudyard Kipling thought so: Milford Sound, on the west coast of New Zealand’s South Island © Marconi Couto de Jesus / Shutterstock

 

6. มอลตา Malta ประเทศหมู่เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานอีกประเทศหนึ่ง นอกจากทะเลสวยๆ แล้วยังมีป้อมปราการเก่าตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 17 สุสาน และหลุมหลบภัยที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน รอการพิสูจน์จากนักผจญภัย ช่วงปี 2018 นี้ที่มอลตาจะจัดงานภาพยนตร์นานาชาติหลายงาน หรือใครจะไปนั่งเล่นอยู่ริมหาด ท่ามกลางแสงแดดอุ่นก็ดีไม่หยอก เพราะที่นี่รับประกันแดดดีต่อเนื่องกว่า 300 วันเลยทีเดียว

 

7. จอร์เจีย Georgia อีกหนึ่งประเทศสองทวีป สุดขอบเอเชีย และยุโรป มีความผสมผสานของวัฒนธรรมอย่างซับซ้อน ออกมาเป็นรูปแบบเฉพาะของตัวเองที่ไม่มีใครเหมือน โดยเฉพาะเรื่องของอาหาร ที่นี่เป็นที่ที่มีตำราอาหารที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ผสมผสานทั้งเอเชีย ยุโรปแม้จะห่างหายจากลิสท์ไปบ้าง แต่ประเทศอันแสนกว้างใหญ่อย่างจีนนี้ก็ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ ตั้งแต่ 2016 เป็นต้นมา ทางการจีนได้เปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายใหม่ที่มีความยาวที่สุดในโลก รวมถึงสถานที่ที่เคยปิดมาก่อนในอดีตก็ได้รับอนุญาตให้เข้าชมได้มากขึ้นด้วย

 

8. มอริเชียส Mauritius ประเทศหมู่เกาะอันแสนห่างไกลในมหาสมุทรอินเดีย ขนาดใหญ่กว่าภูเก็ตประมาณ 3 เท่า ขึ้นชื่อในเรื่องท้องทะเลสีคราม งามเหมือนพลอยแซฟไฟร์ ใครชอบเที่ยวแบบหรูหรานอนเล่นชายหาดจะต้องรักที่นี่ รวมถึงกีฬาทางน้ำต่างๆ ทั้งดำน้ำ คายัค ล่องเรือ ฯลฯ

 

9. จีน China แม้จะห่างหายจากลิสท์ไปบ้าง แต่ประเทศอันแสนกว้างใหญ่อย่างจีนนี้ก็ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะ ตั้งแต่ 2016 เป็นต้นมา ทางการจีนได้เปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายใหม่ที่มีความยาวที่สุดในโลก รวมถึงสถานที่ที่เคยปิดมาก่อนในอดีตก็ได้รับอนุญาตให้เข้าชมได้มากขึ้นด้วย

 

10. แอฟริกาใต้ South Africa ชายหาด ภูเขา สัตว์ป่า ไวน์ วัฒนธรรมหลากที่หลากหลายหลอมรวมอย่างกลมกลืน ทั้งหมดนี้คือคำนิยามของแอฟริกาใต้ ที่จะเห็นได้ชัดเจนเมื่อคุณได้มีโอกาสไปเยือนที่เมืองหลวง Cape Town โดยเฉพาะปีนี้จะมีการจัดงานสำคัญขึ้น คืองาน‘Nelson Mandela Centenary 2018: Be the Legacy’ ที่จะรวมอีเวนท์สำคัญๆ จากทุกแขนง ทั้งกีฬา การศึกษา ศิลปะ ฯลฯ เพื่อเป็นการรำลึกถึงเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีผู้ยิ่งใหญ่แห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ฉะนั้นการไปเยือนแอฟริกาใต้ในปีนี้นับเป็นช่วงที่ดีมาก
 

 

 


ขอบคุณข้อมูลจาก :Lonely planet,travel trueid


เรียบเรียงโดย : ชาคริตส์ คงหาญ