"ผักเชียงดา" ผักพื้นบ้าน ป้องกันเบาหวาน ลดอาการร้อนใน

Publish 2018-11-26 16:08:01


 

ผักเชียงดาจัดเป็นไม้เถาเลื้อย  ชื่อนี้อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่สำหรับคนไทยเหนือแล้วล่ะก็ ผักเชียงดาเป็นผักพื้นบ้านที่รู้จักกันดีเลยทีเดียว เป็นผักพื้นบ้านที่ชาวเหนือในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน และพะเยา นิยมปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อนำยอดไปประกอบอาหาร

 

 

เมนูเด็ดที่นิยมนำผักเชียงดาไปทำอาหารคือแกงผักเชียงดาและผักเชียงดาผัดไข่ นับเป็นผักพื้นบ้านที่ทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสรรพคุณช่วยลดเบาหวานและความดันยิ่งทำให้อยากลิ้มลองผักเชียงดาดูบ้างซะแล้ว

  

ผักเชียงดามีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ โรคต้อกระจกในผู้สูงอายุ ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง และการเสียของ DNA ข้ออักเสบรูมาตอยด์และเกาต์ หมอชาวบ้านในสมัยก่อนใช้ผักเชียงดาเป็นยาบำรุงกำลังในการทำงานหนักๆ

 

 

ใช้เป็นยาที่ช่วยทั้งป้องกันและรักษาโรคเบาหวานเพราะช่วยลดน้ำตาลในเลือด ปรับระดับอินซูลินให้สมดุล ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวานให้เป็นปกติได้ การรับประทานผักเชียงดาช่วยให้ร่างกายนำน้ำตาลไปเผาผลาญมากกว่านำไปสร้างเป็นไขมันสะสมจึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้

 

 

ในผักเชียงดามีสารต้านอนุมูลอิสระอันเป็นต้นเหตุของโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน โรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร โรคมะเร็งตับ ฯลฯ มีสารออกฤทธิ์ที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยชำระสารพิษตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้ผักเชียงดายังมีวิตามินสูงบำรุงสายตาได้อีกด้วย

  

ด้วยความที่สรรพคุณเยอะมาก จึงทำให้ คนเรียกผักเชียงดาว่า “ยาแก้หลวง” (คล้ายยาครอบจักรวาลของแผนปัจจุบัน) ถ้าคิดไม่ออกก็บอกผักเชียงดา เช่น แก้เบาหวาน เวียนศีรษะ ปวดศีรษะ ตัวร้อน แก้ไข้สันนิบาต (ชักกระตุก) แก้หวัด ภูมิแพ้ หอบหืด แก้แพ้ยา แพ้อาหาร ปวดข้อ เป็นยาระบาย ช่วยระงับประสาท หรือเมื่อมีอาการคิดมากหรือจิตฟั่นเฟือน ฯลฯ

 

 

ส่วนการนำมาใช้เป็นยาก็ให้นำผักเชียงดามาสับแล้วนำไปตากแห้งบดเป็นผง ใช้ชงเป็นชาดื่ม หรือจะนำมาบรรจุลงในแคปซูลก็ไม่เสียประโยชน์ใดๆ

 

 


เรียบเรียงโดย : นวพล ลือฤทธิ์