เคล็ดลับอายุยืน "เขย่งเท้า" เพื่อสุขภาพ ค้างไว้ 5-10 วินาทีทุกวัน

Publish 2019-01-11 12:39:13


"การเขย่งเท้า" จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและทำให้ความดันโลหิตกลับมาเป็นปกติแล้ว แถมยังช่วยลดเบาหวานได้อย่างน่าประหลาดใจด้วย คุณสามารถออกกำลังกายด้วยท่านี้ได้ทุกทีทุกเวลาถ้าใครอยากสุขภาพดี เห็นทีต้องเขย่งเท้าทุกวันแล้วละ เรียกได้ว่าเป็นความลับของการมีอายุที่ยืนยาวที่ว่านี้ ทำได้เพียงแค่คุณ"เขย่งเท้า" แต่จะต้องเขย่งอย่างไรให้มีประโยชน์ ตามมาหาคำตอบกันได้เลย
 

 วิธีการเขย่งเท้าเพื่อสุขภาพ


1. ยืนบนสเต็ป ที่บุนวมหรือกล่องเตี้ยๆ เขย่งเท้ายืนทรงตัวบนจมูกเท้า (หรือถ้าไม่มีสามารถยืนบนพื้นได้)
2. ยกส้นเท้าให้ลอยจากพื้น จากนั้นเขย่งขึ้นไปยืนบนปลายเท้า โดยเชย่งให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ (พยายามเขย่งเท้าของคุณให้สูงกว่าพื้นประมาณ 5 เซนติเมตร) ค้างไว้นาน 5-10 วินาที
3. ค่อยๆหย่อนส้นเท้าลงให้ต่ำที่สุด แล้วหยุดพัก ทั้งหมดนี้นับเป็น 1 ครั้ง
4. ทำข้อ 2-4 อีกครั้ง และทพให้ได้ 8-12 ครั้ง
5. ทำท่านี้วันเว้นวัน แต่เมื่อทำได้ถึง 12 ครั้งแล้ว ให้ใส่เป้ถ่วงน้ำหนักเพิ่มเข้ามา
 

 ประโยชน์การรักษาโรคด้านอื่นๆ


1. รักษาโรคโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ (Plantar Fasciitis) ถ้าคุณรู้สึกปวดแปลบที่ส้นเท้า คุณอาจจะกำลังเป็นโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ (Plantar Fasciitis) อยู่ก็ได้ ซึ่งโรคนี้เกิดจากการใช้งานเท้ามากเกินไป หรือพบได้บ่อยในหมู่นักวิ่ง การเขย่งเท้าจะช่วยยืดกล้ามเนื้อ โดยการออกกำลังท่านี้เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นการผลิต คอลลาเจนและฟื้นฟูความสามารถของเอ็นร้อยหวายในการรับน้ำหนักได้

 


2. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด (เบาหวาน) สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ผลวิจัยจากสถาบันเบาหวานของประเทศกล่าวว่า…การเขย่งเท้าจะช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้จาก 200 mg/dL เหลือ 120 mg/dL  ปริมาณน้ำตาลเฉลี่ย Glycohemoglobin A1c จากค่า 8% เหลือ 7%
 

 


เรียบเรียงโดย : เจนจิรา หนองแสง