อดีตหน่วยซีล แนะวิธีเอาตัวรอด ง่ายๆ หากโดนจับมัดมือมัดเท้าถ่วงน้ำ

Publish 2019-02-16 20:01:33


คลินต์ อีเมอร์สัน (Clint Emerson) อดีตสมาชิกหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้เปิดเผยเทคนิคการเอาชีวิตรอดในการฝึกฝนของหน่วย SEAL ในหนังสือ 100 Deadly Skills : The SEAL Operative's Guide ว่าถ้าถูกศัตรูมัดมือแล้วทิ้งร่างลงในน้ำลึกจะเอาตัวรอดได้อย่างไร?

 

  

ในอดีตเขาเคยเป็นสมาชิกของหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือสหรัฐฯมากว่า 20 ปี และยังเคยปฏิบัติการณ์ในถานที่อันตรายต่างๆ ทั่วโลก แต่ตอนนี้เขาได้ผันตัวมาเป็นนักเขียนเจ้าของผลงาน 100 Deadly Skills: The SEAL Operative’s Guide to Eluding Pursuers, Evading Capture and Surviving Any Dangerous Situation หรือ 100 ทักษะด้านต่างๆ ของสมาชิกหน่วยนี้นั่นเอง เกิดจากการรวบรวมประสบการณ์ต่างๆ ที่เขาเผชิญมาระหว่างปฏิบัติภารกิจ

หนึ่งในทักษะที่เขาเขียนลงไปนั้นก็คือการเอาชีวิตรอดจากการถูกถ่วงน้ำขณะที่ถูกพันธนาการ ที่เขาได้ร่ำเรียนมาตอนที่เขาฝึก "หนึ่งในศัตรูร้ายที่จะเอาชีวิตของคุณในสถานการณ์แบบนี้ก็คืออาการตื่นตกใจ" คลินต์ กล่าว

 

  

 

สำหรับกรณีแรกถ้าน้ำไม่ลึกมากสามารถแตะพื้นได้นั้น ตอนถูกโยนลงไปในน้ำต้องสูดอากาศเข้าไปในปอดให้เต็ม เพื่อให้อากาศในร่างกายดันตัวเราขึ้นสู่ผืนน้ำ ทีนี้ก็หายใจออก เพื่อให้ตัวจมลง และใช้แรงจากขาถีบตัวขึ้นมาบนน้ำอีกครั้งเพื่อหายใจเข้า ทำแบบนี้ซ้ำๆ เป็นจังหวะ

 

 

แต่กรณีที่ไม่มีพื้นให้แตะและไม่สามารถกระโดดขึ้นมารับอากาศได้ อันดับแรกเลยให้ตั้งสติก่อน สูดหายใจเข้าก่อนตกลงไปในน้ำแล้วใช้หลังลอยขึ้นเหนื่อน้ำ แล้วจึงค่อยหายใจออกขณะอยู่ใต้น้ำแทน พอลมหายใจหมดแล้วก็ทำการเตะขาทั้งสองไปข้างหลัง และยึดหลังขึ้นมาให้ได้เหมือนรูป แล้วรีบหายใจเข้าให้เร็วที่สุด พอกลับลงไปในน้ำก็ให้งอเข่าแล้วหายใจออกเหมือนเดิม

 


แถมวิธีการนี้ยังสามารถทำให้คุณเคลื่อนที่ไปข้างหน้าพร้อมกับหายใจไปด้วยในเวลาเดียวกัน เนื่องจากเป็นการถีบขาไปข้างหลังนั่นเอง เป็นทักษะที่จำเป็นจริงๆ ในการเอาชีวิตรอดในสถานการณ์นี้ แต่เวลาทำล่ะก็ห้ามลืมหายใจเด็ดขาด เพราะคนส่วนมากตอนฝึกนั้นมักจะลืมและโฟกัสที่การดีดขาอย่างเดียว

 


แต่ถ้าในกรณีที่ถูกปล่อยลงในทะเลหรือมหาสมุทร บางครั้งวิธีการข้างต้นนั้นก็ไม่สามารถทำให้หัวโผล่พ้นผืนน้ำได้อย่างที่ต้องการ ให้แบ่งเป็นสองกระบวนการ 1 ก็คือพลิกตัวขึ้นเพื่อหายใจให้เต็ม และ 2 คือกลับตัวลงมา เพื่อดีดขาและเคลื่อนที่ไปข้างหน้า


ทั้งนี้ คลินต์ ได้ให้คำแนะนำว่า ถ้าหากต้องการฝึกเทคนิคดังกล่าว ไม่ควรฝึกคนเดียวอย่างยิ่ง และควรมีผู้ชำนาญคอยให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิดด้วย เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดสูง เสี่ยงที่จะเสียชีวิตจากการจมน้ำได้ทุกเวลา ควรใช้ความระมัดระวังในการฝึกและไม่ประมาท

 

อธิบายด้วยคลิปเสียง

 

 

 


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : clintemerson.com


เรียบเรียงโดย : อำมฤทธิ์ สุระสังธ์