ตำแหน่งปลอดภัย ของยานพาหนะ 6 ประเภท ในการเลือกที่นั่ง

Publish 2019-02-17 18:49:54


ถึงแม้ว่าในยุคปัจจุบันจะมีการคมนาคมขนส่งรูปแบบต่างๆ ที่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทางไปในที่ต่างๆ แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากทุกๆ ยานพาหนะจะมีที่นั่งโดยสารที่เราอาจจะไม่ได้รับบาดเจ็บหรือช่วยลดการบาดเจ็บหากเกิดอุบัติเหตุ
 

เพราะเราไม่รู้ว่าวันใดจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นหรือเปล่า ทั้งอุบัติเหตุรถชน รถไฟตกราง เป็นต้น ดังนั้นเราก็ควรที่จะเซฟตัวเองไว้ด้วย ด้วยวิธีง่ายๆ ก็คือการเลือกที่นั่งบนรถให้ปลอดภัยมากที่สุด ตามมาดูกันเลยว่าที่นั่งในรถแต่ละประเภท ที่นั่งตรงไหนปลอดภัยมากที่สุด1. รถแท็กซี่

 

 

ที่นั่งปลอดภัย : เบาะหลังคนขับและเบาะหลังตรงกลางจะเป็นจุดที่ปลอดภัยมากที่สุด เพราะถ้ารถเกิดอุบัติเหตุขึ้นมานั้นจุดนี้จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุดนั่นเอง

ที่นั่งอันตราย : ที่นั่งข้างๆ คนขับจะอันตรายมากที่สุด เพราะในรถบางรุ่นจะไม่มีถุงลมนิรภัยสำหรับที่นั่งจุดนี้ ทำให้เวลารถเกิดอุบัติเหตุนั้น คนที่นั่งตรงจุดนี้มีโอกาสที่หัวจะฟาดกับรถและทะลุออกจากตัวรถได้

 2. รถมินิบัส หรือรถตู้โดยสารสาธารณะ

 

 

ที่นั่งปลอดภัย : รถบางรุ่นจะมีจุดที่นั่งสวนทางกับทางที่รถเคลื่อนที่ ซึ่งจุดนี้จะปลอดภัยมากที่สุดก็เพราะว่าสามารถเข้าออกจากรถได้ง่าย และแรงกระแทกจะไม่ทำให้ตัวของเราพุ่งไปทิศทางเดียวกับจังหวะที่รถเกิดอุบัติเหตุได้ ลดแรงกระแทกได้

ที่นั่งอันตราย : ที่นั่งข้างคนขับเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุด ยิ่งกับที่นั่งบนรถตู้ด้วยแล้วนั้นยิ่งอันตรายเลย เพราะว่าเวลาที่เกิดอุบัติเหตุนั้นกระจากที่แตกสามารถทำอันตรายกับคนที่นั่งตรงนั้นได้ง่ายๆ เลย แถมยังสามารถนั่งได้ถึงสองคนอีก และคนที่อยู่ตรงกลางจะหนีออกมาได้ยากที่สุด

 


3. รถเมล์ หรือรถโดยสารประจำทาง

 


ที่นั่งปลอดภัย : เราควรนั่งตรงข้ามกับทางขึ้น-ทางลงและโล่งเพื่อสะดวกในการหนีออกจากตัวรถ ที่สำคัญควรนั่งให้ห่างจากระจกเพื่อลดอัตราการได้รับบาดเจ็บในจังหวะที่กระจกแตกอีกด้วย

ที่นั่งอันตราย : จุดที่อันตรายที่สุดก็จะเป็นที่นั่งข้างหลังสุดของตัวรถ เพราะว่ารถเมล์มีตัวป้องกันส่วนหลังที่ต่ำมากๆ ส่วนที่นั่งติดกระจกและทางออกก็ถือว่าอันตรายเหมือนกัน

 


4. รถไฟ

 

 

ที่นั่งปลอดภัย : ควรจะเลือกที่นั่งตรงกลางโบกี้และนั่งในโบกี้ที่จะกลางขบวนให้มากที่สุด เพราะในยามที่มีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุจุดนี้จะเป็นจุดที่รับรู้ทุกอย่างได้รวดเร็ว รวมถึงอันตรายต่างๆ ที่เกิดขึ้นก็จะทำให้เป็นอันตรายน้อยที่สุด

ที่นั่งอันตราย : นั่งทิศทางเดียวกับตัวรถ ซึ่งเป็นจุดที่อันตรายมากที่สุด  เพราะมีโอกาสที่กระเด็นไปข้างหน้าได้ตามแรงกระแทก ส่วนโบกี้ที่อันตรายมากที่สุดก็จะเป็นโบกี้หัวและท้ายขบวนนั่นเอง

 


5. เรือ

 

 

ที่นั่งปลอดภัย : บริเวณดาดฟ้าเรือและชั้นกลางจะปลอดภัยที่สุด เพราะในจังหวะที่เรือรั่วหรือกำลังจะจม คนที่นั่งอยู่ในชั้นเหล่านี้จะสามารถหนีออกมาจากเรือได้เร็วที่สุด

ที่นั่งอันตราย : ชั้นข้างล่าง เพราะว่าถ้าเกิดเรือรั่ว น้ำจะเข้ามาถึงบริเวณชั้นล่างก่อนส่วนอื่นๆ และถ้าเกิดน้ำที่เข้ามารุนแรงจนเป็นอุปสรรค ก็จะทำให้เราพาตัวเองไปข้างบนได้ยากยิ่งกว่าเดิมตามไปด้วย

 


6. เครื่องบิน

 

 

สำหรับการโดยสารเครื่องบินนั้น ยังไม่มีการยืนยันในจุดที่ปลอดภัยที่สุดออกมาอย่างชัดเจน แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ก็แนะนำให้เป็นที่นั่งส่วนหลังของตัวเครื่องบิน เพราะเมื่อใดก็ตามที่เครื่องบินตกจะต้องใช้ส่วนหัวลงก่อนอยู่แล้ว จึงทำให้ที่นั่งด้านหลังปลอดภัยมากกว่าด้านหน้า

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เราควรมีสติอยู่ตลอดเวลา เพื่อที่เวลาเกิดอุบัติเหตุใดๆ ก็แล้วแต่เราจะได้รับมือกับสถานการณ์นั้นได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว และทำให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด

 


เรียบเรียงโดย : อำมฤทธิ์ สุระสังธ์