9 เทคนิค "รีดผ้า" ให้เรียบโดยไม่ใช้เตารีด วิธีง่ายๆ ช่วยคุณได้ในยามฉุกเฉิน

Publish 2019-02-18 19:20:23


รวบรวมทางลัดกำจัดรอยยับบนเสื้อผ้าโดยไม่ต้องใช้เตารีดมาบอก วิธีการกำจัดรอยยับแบบง่าย ๆ ดูไว้ใช้ตอนเดินทางก็ได้ แล้วจะรู้ว่าไม่จำเป็นต้องมีเตารีดก็สามารถทำให้ผ้าเรียบได้เหมือนกัน


1.ใช้หม้อ

นี่เป็นวิธีโบร่ำโบราณแต่กาลก่อนกันเลยทีเดียวเชียว ตั้งแต่สมัยยังไร้เทคโนโลยีเตารีด คนเก่าคนแก่เขาก็ใช้หม้อต้มที่ทำจากโลหะนี่ล่ะ ใส่น้ำแล้วต้มให้เดือด จากนั้นเทน้ำออก ยกหม้อไปเช็ดผ้าสะอาด เพื่อเอาคราบสกปรกที่ก้นหม้อออก แล้วรีบนำไปใช้รีดด้วยก้นหม้อ

 

 

2. รีดด้วย เครื่องหนีบผม

เข้าใจไม่ผิดหรอก เครื่องหนีบร้อนแบบเรียบที่คุณมีนั่นเอง ได้เวลานำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กว่าที่เคยแล้ว อุปกรณืนี้เหมาะสำหรับใช้รีดเฉพาะจุดที่ไม่เรียบเท่านั้นล่ะ อย่างเช่น ปกเสื้อ ชายแขนเสื้อ ขอบกุ๊นต่างๆ ขอเพียงคุณได้ทำความสะอาดเครื่องหนีบแล้วเรียบร้อย เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้เลย โดยไม่ต้องฉีดสเปรย์ใดใด ไม่อย่างนั้นจะเกิดคราบที่เสื้อเอาได้ 

 

 3. ทับด้วยผ้าเปียกยามฉุกเฉิน

วิธีนี้สามารถแก้ไขได้เฉพาะสถานการณ์ที่เหมาะสมเท่านั้น ให้นำผ้าขนหนูหรือกระดาษทิชชูอย่างหนาไปชุบน้ำ แล้วบิดหมาด ๆ ทาบลงไปบนรอยยับของเสื้อผ้าที่วางอยู่บนพื้นราบ ใช้มือกดเบา ๆ บริเวณรอยยับ แล้วผึ่งให้แห้งก่อนใส่

 


 
4. ไดร์เป่าผมคลายรอยยับ

ไม่มีเตารีดก็ใช้ไดร์เป่าผมแทนได้ โดยนำเสื้อผ้าที่มีรอยยับไปแขวน แล้วจัดทรงให้เรียบร้อย จากนั้นนำไดร์เป่าผมมาเป่าบริเวณที่มีรอยยับ เว้นระยะห่างระหว่างไดร์เป่าผมกับเสื้อผ้าสักประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วก็เป่าจนกว่ารอยยับจะหายไป

 


 
5. อบไอน้ำจากฝักบัว

เชื่อหรือไม่ว่าแค่แขวนเสื้อผ้าในห้องน้ำก็ทำให้ผ้าเรียบได้ ด้วยการนำเสื้อผ้าที่มีรอยยับไปแขวนที่ราวม่านอาบน้ำ ถ้าหากจะให้ดีใช้ไม้แขวนแบบมีที่หนีบแขวนถ่วงน้ำหนักที่ชายเสื้อด้านล่างด้วยก็ได้(ถ้ามี) แล้วเปิดน้ำอุ่นที่ฝักบัวทิ้งไว้ ปิดประตูห้องน้ำและช่องระบายอากาศประมาณ 10-15 นาที ไอจากน้ำอุ่นจะช่วยคลายรอยยับบนเสื้อผ้าได้ แนะนำให้ใช้วิธีนี้เมื่อยามฉุกเฉินจะดีกว่า เพราะไม่อย่างนั้นจะเปลืองค่าน้ำเอาได้ หรือรองน้ำใส่ถังรองเก็บไว้ใช้ในคราวต่อไปก็ได้
 

 6. พ่นสเปรย์ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 

ถ้ามีรอยยับแค่ไม่กี่จุดก็ไม่จำเป็นต้องรีดให้เปลืองแรง แค่ผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาปรับผ้านุ่มในปริมาณที่เท่า ๆ  กัน เทใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นนำเสื้อผ้าที่มีรอยยับมาแขวนไว้ เล็งหัวฉีดไปที่รอยยับ โดยเว้นระยะห่างประมาณ 12 นิ้ว แล้วฉีดพ่นสเปรย์ไปบนรอยยับเพียงเบา ๆ บาง ๆ ก็พอ ทิ้งไว้ให้แห้ง ผ้าก็จะกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม
 

 

7. อบไอน้ำจากกาต้มน้ำ

อีกหนึ่งวิธีในการลบรอยยับโดยไม่ต้องใช้เตารีดก็คือ นำเสื้อผ้าไปอังไว้ที่รูพ่นไอน้ำของกาน้ำ เว้นระยะห่างสักประมาณ 12 นิ้ว รอยยับก็จะค่อย ๆ หายไป แล้วเสื้อผ้าก็จะกลับมาเรียบเหมือนเดิม
 

 

8. เติมน้ำส้มสายชูตอนซัก

นอกจากจะช่วยทำความสะอาดผ้าได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว น้ำส้มสายชูยังทำให้ผ้าเรียบไร้รอยยับได้อีกด้วย เพียงแค่เทน้ำส้มสายชูลงไปในเครื่องซักผ้าประมาณ 1 ถ้วยตวง ในระหว่างที่เครื่องกำลังทำงาน จะทำให้เสื้อผ้าไม่ยับจนเกินไป เผลอ ๆ ไม่ต้องรีดซ้ำเลยก็ได้

 

 

9.ใช้เบาะที่นอน
อีก 1 วิธีที่เวิร์คสุดๆ คือ เอาเสื้อผ้ากางออกให้ตึง แบบไม่ให้มีรอยพับ จากนั้นนำไปวางใต้ที่นอนสัก 1 ชั่วโมง เมื่อครบตามเวลา เอาออกมา คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่อัศจรรย์

 


นำไปเลือกใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์กันได้เลย ระวัง กันนิดนึงล่ะ เดี๋ยวจะได้ผ้าไหม้ ผิวพองๆ มาแทน วิธีดังกล่าวถือเป็นเทคนิคที่ใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีเลยทีเดียว เพราะเสื้อผ้าบางตัวก็จำเป็นจริงๆ ที่จะต้องรีดก่อนนำไปสวมใส่ แต่ถ้าหากวันใดเกิดเหตุฉุกเฉินเตารีดพังหรือไปพักตามที่ต่างๆ ที่ไม่สามารถใช้เตารีดได้ นี่ก็เป็นทางออกที่ดีได้เช่นกัน อย่าลืมต่อบอกกล่าวคนอื่นๆ เพื่อเป็นประโยชน์ด้วยนะ

 


เรียบเรียงโดย : อำมฤทธิ์ สุระสังธ์