เคยเห็นกันไหม ต้น "ชวนชม" ขนาดมหึมา ต้นสูงใหญ่ท่วมตัวคน

Publish 2019-03-04 14:22:20


ชวนชมสายพันธุ์โซโคทรานัม ( Socotranum )

             เป็นชวนชมสายพันธุ์หนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในเขตอาหรับตอนใต้ จะพบได้เฉพาบนเกาะโซโคต้า( Socotra )ประเทศเยเมนเท่านั้น ซึ่งเกาะโซโคต้านั้นได้แยกตัวออกจากแผ่นดินไปนับล้านๆ ปี ทำให้ทั้งพันธุ์ไม้และสิ่งมีชีวิตต่างๆ บนเกาะนี้ ได้มีวิวัฒนาการไปตามภาวะ แวดล้อมนานมากพอจนเป็นพืชเฉพาะถิ่น ซึ่งจะไม่สามารถพบในที่อื่นๆได้เลย พบชวนชมสายพันธุ์โซโคทรานัมในธรรมชาติเฉพาะที่เกาะโซโคต้าแห่งเดียวเท่านั้น สามารถเติบโตในพื้นที่แห้งแล้ง โดยเฉพาะในพื้นที่หิน อยู่ในพื้นที่ป่าอย่างกระจัดกระจาย 

 

ภาพจาก : davesgarden

              ชวนชมเป็นพืชต้นอวบน้ำ ลำตัวทรงกระบอก พบใหญ่ที่สุดมีความสูงถึง 15 ฟุต (4.6 เมตร) มีลำต้นใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 8 ฟุต (3 เมตรสูง) เปลือกมีผิวเรียบสีเทาอ่อนหรือสีเหลืองขี้ม้า มีใบบนกิ่งบนสุดของยอดเท่านั้นไม่ออกตามลำต้น ในช่วงฤดู​​แล้งมักจะทิ้งใบ และยังคงมีแค่ดอกเท่านั้น ดอกไม้เป็นรูปท่อมีห้าก​​ลีบ ขนาด 2-5 ซม. ความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 4-6 ซม. สีชมพูอ่อน เป็นชวนชมสายพันธุ์เดียวที่ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายลีลาวดี  สามารถติดฝักได้ เมล็ดเป็นปุย

 

รูปภาพ : davesgarden

 

ภาพจาก : davesgarden

              บนเกาะพบพืชสกุลชวนชมกระจาย เริ่มแรกพบประมาณ 12 สปีชีส์  และได้รับการค้นพบชนิดย่อยหรือพันธุ์ย่อย   แม้ว่าลักษณะของพืชที่แตกต่างกันอย่างมาก มีลักษณะคล้าย Baobab แต่ค่อนข้างเล็กเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เจริญเติบโตขึ้นจากรากที่ทำหน้าที่สะสมอาหาร

             การเจริญเติบโต ชวนชมสายพันธ์นี้เติบโตช้ามาก จากต้นกล้ากว่าจะโตได้เท่าที่เห็นใช้เวลาหลายทศวรรษ เมื่อไม้อายุยังน้อยอยู่จะมีเพียงลำต้นเดี่ยว ไม่มีการแตกกิ่งก้านแต่อย่างใด จะมีดอกครั้งแรกเมื่ออายุได้ 10 ปี เมื่ออกดอกแล้วจึงจะแตกกิ่งก้านย่อยออกไป 
 

ภาพจาก : adenium

 

ภาพจาก : viralforest

 

ภาพจาก : nationalgeographic

 

ภาพจาก : flickriver

 

ภาพจาก : bonsai1001

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : toeitang


เรียบเรียงโดย : อำมฤทธิ์ สุระสังธ์