"วัดล้านขวด" หนึ่งเดียวในโลก งดงามไม่เหมือนใคร ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต

Publish 2019-03-05 15:38:55


เชื่อว่าหลายคนคงเคยไปทำบุญหรือท่องเที่ยวในวัดต่างจังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีความสวยสดงดงามในแบบของตัวเอง แต่วันนี้เราจะพาไปชมวัดสุดแปลก นั่นคือ "วัดล้านขวด" จ.ศรีษะเกษ สักการะพระพุทธรูปหยกขาว พร้อมชมสถาปัตยกรรมสุดแปลกตาและไม่เหมือนใคร ได้ฟังแค่ชื่อก็คงสงสัยกันแล้วว่าทำไมต้องชื่อ "วัดล้านขวด" จะเป็นอย่างไรบ้างไปชมกันเลย

 

 "วัดล้านขวด" หรือ "วัดป่ามหาเจดีย์" สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2547 อ.ขุนหาญ จ.ศรีษะเกษ โดยวัดแห่งนี้ตั้งขึ้นตามจำนวนขวดที่ใช้สร้าง ซึ่งนับได้ถึง 1.5 ล้านขวดเลยทีเดียว แนวคิดดังกล่าวเกิดจากความคิดของท่าน "พระครูวิเวกธรรมาจารย์" หรือ "หลวงปู่หลอด" เจ้าอาวาสวัดป่ามหาเจดีย์ที่ต้องการสร้างเป็นปริศนาธรรม แฝงคติแง่คิดแก่ผู้ที่มาเยือนวัดแห่งนี้ว่า "ขวดนั้นใส เมื่อตกกระทบแสงแดด จะเปล่งประกายดุจแสงธรรมที่เจิดจรัส"

 

 

 

สำหรับใครที่เข้ามาเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ จะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ขวดแก้ว หันไปทางไหนก็เจอแต่ขวดเต็มไปหมด วัดนี้ประดับตกแต่งด้วยขวดตั้งแต่ทางเข้าวัด กำแพงซุ้ม ประตูโบสถ์ ศาลา หอระฆัง กุฏิ เมรุเผาศพ รวมไปถึงห้องน้ำก็เป็นขวดเช่นกัน ส่วนขวดที่นำมาใช้ก็มีทั้งขวดเหล้า เบียร์ และเครื่องดื่มชูกำลัง

 

 

 บริเวณกลางวัดมีศาลาฐานสโมสรมหาเจดีย์ เป็นศาลา 2 ชั้น ประดับตกแต่งด้วยขวดแก้วหลายสีทั้งหมด เริ่มตั้งแต่บันไดทางขึ้นไปขนถึงเจดีย์ขนาดใหญ่ที่สร้างเชื่อมต่อกับศาลาทางด้านหลัง เป็นเจดีย์ทรงกลมบนฐานสี่เหลี่ยม มองเห็นยอดสูงของเจดีย์ได้อย่างชัดเจน ด้านหลังของเจดีย์มีภาพประดับตกแต่งบนองค์เจดีย์ โดยใช้ฝาขวดในการสร้างสรรค์เป็นภาพทั้งหมด

 

 

 

นอกจากนี้ยังมีศาลาอเนกประสงค์ฐานสโมสร เป็นศาลาที่มีความโค้งยาว ประชาชนส่วนใหญ่เข้ามาทำบุญไหว้พระในศาลาแห่งนี้ กำแพงโดยรอบใช้ขวดหลากสีตกแต่ง ดูสวยงามแปลกตา และยังมีหอระฆังสูง บนยอดสร้างเป็นถึงสำหรับเก็บน้ำ ประดับตกแต่งด้วยขวดอย่างสวยงาม

 

 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดแห่งนี้คือ "โบสถ์แก้วกลางน้ำ" ประดับตกแต่งด้วยขวดสีเขียวทั้งหลัง นอกจากตัวโบสถ์แล้วบริเวณอุโมงค์ทางเดินหน้าโบสถ์ยังถูกสร้างขึ้นด้วยขวดหลายชนิด ส่วนภายในโบสถ์หลังนี้เป็นที่ประดิษฐานของ "พระหยกขาว" เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ด้านหลังของพระพุทธรูปหยกขาวประดับตกแต่งด้ายฝาจีบของเครื่องดื่มหลากสี ดูแปลกตาวิจิตรงดงามจริงๆ

 

 

 

ทั้งนี้ หลากใครสนใจมาเที่ยวชมและสักการะขอพรสิ่งศักสิทธิ์ที่วัดแห่งนี้ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ ณ วัดป่ามหาเจดีย์ หรือวัดล้านขวด อ.ขุนหาญ จ.ศรีษะเกษ 

 


เรียบเรียงโดย : อำมฤทธิ์ สุระสังธ์