หลอนหนักมาก!! เรื่องขนหัวลุก พิธีกรรมสุดแปลก “เกี้ยวนางตานี” ขอผีมาเป็นเมีย ทำได้จริงหรือแค่มโน? (รายละเอียด)

Publish 2018-02-25 13:08:40
คนโบราณล้วนมีคติความเชื่อที่มีความคล้ายคลึงแทบจะทุกภาคในลักษณะแนวทางเช่นเดียวกันว่า ต้นกล้วยตานี เป็นที่สิงสถิตของ พรายนางตานี เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรุ่นเก่าเท่านั้นค่ะ ส่วนแม่นางตานีนั่นจะมี ลักษณะอย่างไรนั้น ก็ล้วนแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลเท่านั้นนะคะ อีกอย่างคือพิธีกรรมสุดแปลกประหลาดชวนขนหัวลุกแบบนี้ น่าจะมีแค่เพียงบางแห่งบางพื้นที่เท่านั้น ที่ผู้ชาย นิยมไปขอแต่งงานกับแม่นางตานี แต่ว่าสำหรับความจริงลึกๆแล้วนั้นจะเป็นเพราะอะไร ในบทความนี้” สำนักข่าวทีนิวส์ “และผู้เขียน จะอธิบายให้ทุกคนทราบกันอย่างถ้วนหน้า ดังต่อไปนี้ค่ะ

พรายนางตานีนี้ว่ากันว่า มีหน้าตาสวย มีกลิ่นตัวหอม ไว้ผมยาว ฝ่ามือฝ่าเท้าแดงอ่อนดุจตีนนกพิราบ ริมฝีปากมีสีเหมือนตำลึงสุก ถ้ากล้วยตานีมีลำต้นอวบ พรายนางตานีก็มีรูปทรงท้วม ถ้ามีลำต้นโปร่งเปลา พรายนางตานีก็มีรูปทรงฉลวย

นางตานี เป็นผีผู้หญิง เช่นเดียวกับนางตะเคียน นางตานีจะสิงสถิตย์อยู่ในต้นกล้วยตานี อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ต้นกล้วยตานีทุกต้นจะมีพรายตานีสิงสถิตย์อยู่ ลักษณะของพรายตานีโดยทั่วไปจะเป็นหญิงงาม นุ่งห่มตามแบบสตรีไทยโบราณ สไบสีตองอ่อน ผ้านุ่งโจงสีตองแก่ กลิ่นกายหอมดอกกล้วย

เรื่องการเรียกพรายตานีนี้มีหลายตำนาน บ้างก็ว่าให้ชายที่ต้องการเรียกพรายนาตีมาปัสสาวะรดโคนต้นกล้วยที่กำลังออกปลีใหม่ ๆ บ้างก็ว่าให้เอาของลับถูกับโคนต้นกล้วย

“เจริญ อินทรเกษตร อธิบายไว้ในสารานุกรมไทยฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่ม ๑๓ ว่า…

ต้นกล้วยตานี เป็นที่สิงสถิตของ พรายนางตานี เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนรุ่นเก่า พรายนางตานีนี้ว่ากันว่า มีหน้าตาสวย มีกลิ่นตัวหอม ไว้ผมยาว ฝ่ามือฝ่าเท้าแดงอ่อนดุจตีนนกพิราบ ริมฝีปากมีสีเหมือนตำลึงสุก ถ้ากล้วยตานีมีลำต้นอวบ พรายนางตานีก็มีรูปทรงท้วม ถ้ามีลำต้นโปร่งเปลา พรายนางตานีก็มีรูปทรงฉลวย

โดยเหตุที่พรายนางตานีเป็นผี ชาวบ้านจึงไม่กล้าปลูกกล้วยตานีไว้ใกล้เรือน แม้จะปลูกไว้ใกล้เรือน ถ้าจะตัดเอาใบตองไปใช้ ก็ห้ามไม่ให้ตัดเอาไปทั้งใบ ต้องเจียนเอามาแต่ใบตองเท่านั้น หรือไม่ก็ต้องหักก้านเสียก่อน เพราะถ้าตัดเอาเข้ามาในเรือนทั้งใบ ถือเป็นลางร้ายว่าจะมีใครในบ้านนั้นตายลงในไม่ช้า ทั้งนี้เห็นจะเนื่องจากคติเดิมที่ใช้ใบตองกล้วยตานีสามใบรองก้นโลงศพกล้วยตานีนี้ถ้าคราวออกปลี จะมีพิธีพลีพรายนางตานี เครื่องพลีมีหัวหมูบายศรี สำรับคาวหวาน ของหวานก็มีขนมต้มแดงต้มขาว นอกจากนี้ยังมีข้าวตอกดอกไม้ธูปเทียน น้ำหอมและเครื่องหอม มีแป้งกระแจะจันทน์ เป็นต้น เอาแหวนและสร้อยทองคำไปคล้องที่งวงปลีกล้วยเป็นเครื่องประดับ และนำผ้าผืนหนึ่งจะเป็นสีแดงหรือสีอะไรก็ได้ ไปพันรอบต้นกล้วยตานี เป็นต่างว่าได้นุ่งห่มให้แก่พรายนางตานี ขอให้คุ้มครองรักษาคนในบ้าน และให้มีลาภ บางทีมักนิยมนิมนต์พระสงฆ์ไปสวดมนต์ทำบุญด้วย บางทีหมอที่ทำพิธี เมื่อเซ่นวักแล้ว นำดอกในปลีกล้วยตานีไปตากแดดให้แห้งแล้วบดให้เป็นผงผสมกับผงอิธเจ คือผงของดินสอขาวที่ลงยันต์ซึ่งเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ สำหรับใช้ในทางให้เกิดเสน่ห์ เป็นเมตตามหานิยม บางทีก็เอาดอกในปลีกล้วยตานีไปใส่ไว้ในตลับสีผึ้งสีปากซึ่งปลุกเสกแล้ว ใช้สำหรับสีปากเพื่อให้เกิดเสน่ห์เป็นเมตตามหานิยมเช่นเดียวกัน เมื่อใช้สีผึ้งนี้สีปากแล้ว แย้มปากพูดออกมาก็มีเสน่ห์ กระทำให้ผู้ใหญ่มีเมตตา ถ้าเป็นผู้หญิงสาวก็ทำให้เกิดความรักขึ้นมาได้ทันที ในทางตรงกันข้าม ถ้าผู้หญิงทาสีผึ้งนี้แล้ว เมื่อแย้มปากพูดออกมา ผู้ชายก็จะเกิดความรักขึ้นในทันทีเช่นเดียวกัน

ถ้ากล้วยตานีที่ทำพิธีเซ่นวักแล้วออกปลีกลางต้น ก็ถือกันว่ากล้วยตานีนั้นเกิดมีพรายนางตานีขึ้นแล้ว กล้วยตานีที่ออกปลีกลางต้นนี้ พวกชายหนุ่มที่ยังเป็นโสดอยู่ ถ้าเป็นผู้รู้เรื่องเกี่ยวกับพรายนางตานี ก็จะไปทำพิธีเซ่นวัก เป็นทำนองเดียวกับที่กล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วไปที่ต้นกล้วยตานีนั้นในเวลากลางคืนทุกคืน สุดแต่โอกาสจะอำนวยให้ พอไปถึงก็กล่าวคำเกี้ยวประเล้าประโลมพรายนางตานี ต้องตั้งความเพียรไปเกี้ยว จนกว่าพรายนางตานีจะใจอ่อนเห็นอกเห็นใจ แล้วเอามีดเฉือนตอนโคนกล้วยที่มีลักษณะเป็นเหมือนเหง้า เอามาก้อนหนึ่งแกะสลักเป็นรูปผู้หญิงใส่ตลับหรือภาชนะอื่นไว้ และต้องเซ่นวักทุกเช้าเย็น ทำอย่างนี้อยู่หลาย ๆ วัน พรายนางตานีก็จะมาปรากฏร่างให้เห็นในความฝัน เป็นผู้หญิงสาวรูปร่างหน้าตาสวยสดงดงาม สมดั่งใจที่เคยนึกเคยพะวงเป็นจินตนาการมาก่อน แล้วนางจะยอมตนเป็นเมียผู้นั้น อันเป็นความฝันอีกเหมือนกัน เมื่อได้นางพรายตานีเป็นเมียแล้ว ชายคนนั้นจะไปมีเมียอื่นอีกไม่ได้ ถ้ามีก็มักเป็นอันตราย ถ้าต้องการจะมีเมียจริง ๆ ก็อาจทำได้ โดยบอกกล่าวขออนุญาตพรายนางตานีเสียก่อน พรายนางตานีเป็นเมียที่ดี เมื่อเห็นสามีซื่อสัตย์ไม่ปิดบังความจริง ก็จะอนุญาตให้มีได้ ซ้ำยังจะช่วยเหลือเพื่อให้การนั้นสำเร็จไปด้วยดีอีกด้วย ไม่มีหึงหวงแยกเขี้ยว หรือร้องไห้ตีโพยตีพายเหมือนเมียมนุษย์

แต่คนสมัยก่อนได้เชื่อว่า ผู้ที่ได้นางตานีเป็นเมียนั้นมักจะมีอันเป็นไป เพราะพลังชีวิตทั้งสองฝ่ายนั้นจะถ่ายทอดซึ่งกันและกัน ถ้านำลัทธิเต๋ามาเปรียบเทียบซึ่งก็คือนางตานีนั้นเป็นผีผู้หญิงซึ่งก็คือพลังหยิน ส่วนผู้ชายนั้นคือพลังหยาง นาตานีนั้นเป็นผีที่มีพลังหยินที่่อ่อนมาก พลังหยางที่อยู่ในผู้ชายที่เป็นมนุษย์จะถ่ายเพื่อให้เกิดความสมดุล แต่การถ่ายทอดพลังชีวิตนั้นจะเป็นอันตรายต่อฝ่ายชายที่เป็นมนุษย์ ดังโบราณซึ่งได้กล่าวไว้ว่า"คนอยู่ส่วนคน ผีอยู่ส่วนผี คนกับผีอยู่มิได้" ผลข้างเคียงในการถ่ายทอดพลังชีวิตของฝ่ายชายนั้นจะสังเกตได้จากอาการคือซูบผอม แก้มตอบเมื่อคนอดอาหาร ชาวบ้านมักจะสังเกตอาการนั้นและรู้ทันทีว่าคนผู้นั้นมีเมียเป็นนางตานี ก็จะนิมนต์พระภิกษุหรือเชิญหมอผีที่มีวิชาอาคมแก่กล้าให้ทำพิธีกรรมให้คนทั้งสองแยกจากกันแยกจากกันและอุทิศส่วนกุศลให้นางตานีไปสู่สุขคติ
***สรุปแบบโดยรวมอีกประเด็นได้ดังต่อไปนี้ คือ**

แม่นางตานีคือวิญญาณหญิงสาวผิวขาวนวลนุ่งหุ่มสไบสีตองอ่อนมีกลิ่นกายหอมรูปร่างเป็นที่เย้ายวนใจกับชายหนุ่มเสียงที่ลือกันมาว่ามีผู้ที่เคยพบโฉมแล้วหลงใหลบางคนมีเหตุคลั่งไคล้เป็นไข้ใจเลยทีเดียวความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าอยากให้กล้วยตานีเจริญงอกงามแนะนำให้ชายหนุ่มรูปร่างดีโอบกอดต้นกล้วยตานีจนไม่นานก็ได้มีพิธีกรรมพิศวงขึ้น ซึ่งก็คือเกี้ยวแม่นางตานีเป็นเมียโดยเริ่มจากการพิจารณากล้วยตานีที่ออกปลีกกลางต้นเพราะคนโบราณเชื่อว่ามีนางตานีอาศัยอยู่นานแล้วชายหนุ่มโบราณที่ประสงค์อยากได้นางตานีเป็นเมียจะเตรียมข้าวตอกดอกไม้


เครื่องเซ่นสังเวยมาบูชาแล้วตกดึกชายหนุ่มจะเอ่ยคำเกี้ยวนางตานีแล้วแต่คารมทีเด็ดที่แต่ละงัดออกมาแล้วแกะชิ้นส่วนโคนต้นมาเก็บไว้ในกล่องพร้อมทำพิธีเซ่นไหว้จนนางตานีใจอ่อนบางความเชื่อแนะนำว่าให้ชายหนุ่มนำอวัยวะเพศมาเสียดสีกับต้นกล้วยตานีเนื่องจากเชื่อว่านางตานีเป็นนางไม้ที่มีราคะตัณหาสูงบางแห่งแนะนำว่าปัสสาวะรดโคนต้นกล้วยตานีแล้วนางตานีจะมาในความฝันยอมหลับนอนกับชายหนุ่มเมื่อนางตานีเป็นเมียแล้วห้ามชายหนุ่มไปมีเมียไม่ว่าจะเป็นนางไม้หรือมนุษย์คนอื่นมิเช่นนั้นนางตานีจะหึงหวงมาเอาชีวิตไป

และในเวลาต่อมาชายหนุ่มที่เป็นมนุษย์ผู้ได้แม่นางตานี หรือนางไม้เป็นเมียก็จะสูญเสียพลังชีวิตไปเพราะคนเมื่อสมสู่กับภูติภูติจะสูบเอาพลังชีวิตไปจนทำให้ชายหนุ่มมีรูปกายที่ผอมซูบซีดลงเรื่อยๆและส่วนวิธีการทางแก้ไขนั้นก็คือจะต้องนำตัวชายหนุ่มคนดังกล่าวไปที่วัด ให้พระที่มีวิชาอาคมแก่กล้าช่วยแก้ให้แยกจากกันโดยดีความเชื่อหลายๆอย่างที่คนโบราณสอนลูกหลานไว้นั้นล้วนจะแฝงไปด้วยกุศโลบายดีๆทั้งสิ้น แต่ก็มีบางอย่างที่อาจเป็นการสืบทอดต่อกันแบบผิดๆฉะนั้นผู้เป็นลูกหลานก็ควรพินิจพิจารณากันด้วยตัวเองว่าคำสอนของคนโบราณบางเรื่องบางอย่างนั้นเราควรจะเชื่อหรือไม่?อย่างไรจึงควรจะเชื่อ!!?


หมายเหตุ:สุดท้ายนี้ ผู้เขียน ขอเสริมเพิ่มเติมไว้สักนิดว่า จริงๆแล้วแม่นางตานีก็ไม่ใช่ว่าจะดุร้ายอะไรขนาดนั้นหรอกนะคะ ที่บอกได้เพราะรู้ดีว่าอะไรเป็นอย่างไร !! เพียงแต่แม่นางตานีก็เป็นหญิงเหมือนกันกับเราๆก็อาจจะมีที่หึงหวงบ้างเป็นธรรมดา เหมือนกับมนุษย์เราบางคนนั่นแหละ ถ้าเรารู้เขาและเขารู้เราไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ก็ไม่มีปัญหาอะไร แม่นางตานีมีจิตใจงดงามชอบช่วยเหลือปกป้องคนที่ตัวเองรักเสมอ ไม่ใช่ว่าจัดอยู่ในสัมภเวสีทั้งหมดแม่นางตานีที่ถือปฏิบัติก็มีอยู่ด้วยเช่นกันนะคะ การปฏิบัติทำให้แม่นางตานีอยู่ในภพที่สูงขึ้นก็มี ตรงส่วนนี้ใครไม่เชื่อก็แล้วแต่ดุลยพินิจ เพราะสิ่งเหนือธรรมชาตินั้นยากต่อการพิสูจน์ยากเกินจะอธิบายได้ ใครที่ไม่เคยสัมผัสก็ย่อมไม่เชื่อว่ามีอยู่จริง ส่วนใครที่เคยสัมผัสแล้วต่างก็มีความเชื่อถือโดยปราศจากข้อกังขาใดๆคนเราย่อมมีความคิดเห็นต่างกันแต่สามารถอยู่ร่วมกันได้เพราะรู้จักคำว่าแตกต่างแต่ไม่ใช่แตกแยกนั่นเอง ดังนั้นในความเชื่อก็ควรมีมุมมองในแง่ดีๆของแม่นางตานีด้วยเช่นกัน จะไม่มีสิ่งใดไปเกี่ยวข้องด้วยก็ต่อเมื่อเราไม่เอาตัวเองตั้งเป็นชนวนเหตุอันก่อเกิดผลนั้นๆแต่ส่วนใหญ่มนุษย์มักชอบเลือกกระทำในสิ่งที่ตรงข้ามกันเสมอ..

ขอขอบคุณท่านผู้เป็นเจ้าของเครดิตภาพที่ผู้เขียนได้นำมาจาก(อินเตอร์เน็ต)เพื่อใช้ในการแสดงประกอบเนื้อหาสาระข้อมูลนี้ค่ะ!! ขอบคุณที่มาของภาพข้อมูลจาก:วิกิพีเดีย, ความรู้จากประสบการณ์ตรงส่วนตัว,และข้อมูลเพิ่มเติม,(บางส่วน)จาก :อินเตอร์เน็ตค่ะ
เรียบเรียงโดย: โชติกา พิรักษา และ ศศิภา ศรีจันทร์ ตันสิทธิ์


เรียบเรียงโดย : โชติกา พิรักษา


ข่าวที่เกี่ยวข้อง